หลังจากที่ห่างหายไปนานก็มีเรื่องคำไทย+อังกฤษเล็กๆน้อยๆมาฝากกัน สำหรับคนที่ยังไม่รู้ที่มาหรือไม่ได้สนใจ ลองมาดูกันเถอะว่าบางคำที่เราใช้อยู่ มันมีที่มาฉะนี้แล

1.เคยสงสัยมั๊ยว่าคำว่าทุเรศ เป็นคำด่า...แน่หรือ?

2.สบู่ ก็มาจากภาษาอังกฤษนั่นแหละ แต่เอ๊ะ มันไม่ได้อ่านว่าสบู่นี่นา?

3.มังคุด ในภาษาอังกฤษคืออะไรเอ่ย คิดดูดีๆมีคำด่าอยู่ในนั้น 2 พยางค์

4.จิงโจ้ = ไม่รู้???

5.พัทยา เมื่อก่อนไม่ได้ชื่อพัทยานะ

 

เรื่องมันก็มีอยู่ว่า...

..คำว่าทุเรศเกิดในยุคที่ชาวตะวันตกเริ่มเข้ามาในไทย และด้วยความที่พวกเขาเข้ามาเพื่อธุรกิจ จึงเป็นเจ้านายชาวไทยอย่างเราๆ โดยที่ในองค์กรแห่งหนึ่ง มีพนักงานเป็นชายไทยและนายเป็นชาวฝรั่ง ชายไทยที่เป็นลูกจ้างผู้นี้ คงจะติดงานยุ่งรึไม่รู้อย่างไร จึงมาเข้างานสายทุกวัน นายฝรั่งก็ว่ากล่าวตักเตือนเขาทุกวันเช่นกันว่า คุณมาช้า คาดว่าในยุคนั้นคนไทยไม่ประสาภาษาอังกฤษอย่างมาก ดังนั้น ประโยคที่ว่า คุณมาช้า=You are too late คิดดูว่าถ้าเขารู้แค่คำว่า You are ก็จะแปลประโยคได้ไม่ยาก ว่า คุณน่ะทุเรศ!! ซึ่งเจตนาของนายฝรั่งที่จะตักเตือนบิดเบือนไปจนกลายเป็นว่าอุบัติศัพท์ใหม่ที่ใช้เพื่อด่ากันไป 

 

..คำว่าสบู่เกิดในยุคที่ฝรั่งเข้ามาแล้ว และญี่ปุ่นก็บุกไทยแล้วเช่นกัน โดยเป็นการเลียนแบบกันไปเป็นทอดๆ นั่นคือ คำว่า Soap นั่นเอง ในภาษาญี่ปุ่นจะมีอักษรประเภทหนึ่งเรียกว่า คาตาคานะ ใช้แทนเสียงภาษาต่างประเทศถ้าใครพอมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นก็จะเข้าใจ ว่า พยัญชนะในภาษาญี่ปุ่นนั้นจะมีแค่สระ -a  -i  -u  -e  -o คำว่าสบู่จึงมาจาก so+pu (อ่านว่า โซ ปุ เพราะภาษาอังกฤษอ่านว่า โซป) เนื่องด้วยคนญี่ปุ่นจะติดเจ้าตัว -u ที่อยู่ข้างหลังนี่แหละ เมื่อคนไทยมาได้ยินคนญี่ปุ่นเรียก โซปุๆ ก็เลยเรียกตามเขาว่า สบู่

 

..มังคุด ผลไม้ที่มีคำในภาษาอังกฤษ ว่า Mangosteen เริ่มในยุคที่ฝรั่งเข้ามาแล้วเช่นกัน โดยมีเรื่องมาจากที่ร้านขายผลไม้แห่งหนึ่ง ที่แม่ค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และลูกค้าที่เป็นคู่รักชาวฝรั่งซึ่งก็พูดไทยไม่ได้เช่นกัน มาเดินเล่นแล้วจะซื้อมะม่วง แต่ดันเหลือบไปเห็นมังคุด จึงเกิดสงสัย แล้วถามแม่ค้าเป็นนัยๆ โดยชี้ไปที่มะม่วงแล้วพูดว่า Mango จากนั้นจึงชี้ไปที่ มังคุดแล้วมองหน้าแม่ค้า

แม่ค้าก็เกิดหงุดหงิดเนื่องจากไม่เข้าใจ ระเบิดด่าฝรั่งไปว่า แมงโกสส้นteen! 

ฝรั่งก็ด้วยความว่าไม่รู้ความหมาย จึงพยักหน้า อ้อมันคือ..Mangosteen......

 

 ..จิงโจ้ หรือ Kangkaroo มี่ที่มาจากลอร์ดชาวตะวันตกคนหนึ่ง ในยุคที่ยังมีการเดินทางสำรวจทวีปอยู่นั้น เขาไปพบดินแดนใหม่เข้า ที่นั่นมีชนพื้นเมือง(จะเรียกว่าชาวป่าก็ไม่ผิด) และสัตว์มากมาย ท่านลอร์ดคนนี้ ก็ดันไปเห็นสิ่งมีชีวิตสีส้ม มีถุงหน้าท้อง และกระโดดด้วยสองขาหลัง จึงสงสัยและได้เรียกชนพื้นเมืองคนนึงมาถาม ว่ามันคือตัวอะไร ชาวพื้นเมืองคนนั้น ก็ตอบกลับมาพร้อมส่ายหน้าว่า kangkaroo แล้วก็วิ่งจากไป ท่านลอร์ดคนนี้ก็ อ้อ..มันเรียกว่า แกงการู นั่นเอง

แต่แท้ที่จริงแล้ว ในภาษาชนพื้นเมืองของที่นี่คำว่าแกงการูนั้น มันแปลว่า ไม่รู้! ทำให้ฝรั่งก็เรียกเจ้าจิงโจ้ว่าตัวไม่รู้มาจนถึงทุกวันนี้..

 

..พัทยา จังหวัดนึงในประเทศไทย เมื่อยุคที่ทำสงคราม จะเป็นที่พักของกองทัพเพื่อเตรียมความพร้อมจะออกรบ ชาวบ้านจะเรียกกันว่า ทัพพระยา แต่ด้วยความที่ระยะเวลานั้นผ่านมายาวนาน แล้วความผิดพลาดก็เกิดขึ้น กลายเป็น พัทยา ไป

 

คงจะไม่แปลกถ้าเราจะจำผิดกัน เพราะจะว่าไปทุกวันนี้ในวิชาบัญชีมีคำๆนึงที่ชวนให้จำผิดอยู่  คือ

 หักลบกลบหนี้ หรือ หักกลบลบหนี้ กันหว่า.?  เฉลย --> หักกลบลบหนี้

 

สุดท้ายก่อนจะไปเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยตงิดๆ สงสัยกับคำข้างบนมานี้บ้างไม่มากก็น้อยล่ะ ทำให้คิดได้ว่ายังมีคำที่มีต้นกำเนิดแปลกๆ ที่ยังไม่รู้กันอีกแน่ๆค่ะ เช่นคำว่า สัมมนา เนี่ย ฝรั่งก็ใช้กัน เวลามีข่าวต่างประเทศเคยได้ยิน

แต่ถึงยังไง ก็คงจะแปลกน้อยกว่าที่คนไทยไม่สงสัยนี่ล่ะค่ะ!

 

edit @ 29 Jun 2009 15:30:06 by IVIA_V

Comment

Comment:

Tweet

Each of the contents you mentioned in post is simply too good which enables it to be very beneficial.

#7 By condominium in chicago (175.110.76.172) on 2012-02-08 21:08

สวัสดีครับ ผม ไม่ได้เล่นนานมาก พอได้มาเล่นจึงมาเม้นให้ครับ

#6 By cakecoong on 2009-09-05 20:04

^__^ สวัสดีจ้า

ไม่ได้เข้ามานานอยู่เหมือนกันจ้ะ ทุกสิ่งเปลี่นยไปตามกาลเวลา
แต่ความรักความผูกพันในการพบมิตรที่ดีตรงนี้ไม่เปลี่ยนนะจ๊ะ

อ่านถึงคำว่า..มังคุด..นั่งขำๆหัวเราะอยู่คนเดียวเลยนะเนี่ยconfused smile confused smile
ขอบคุณนะจ๊ะ สำหรับสิ่งดีดีที่นำมาให้อ่าน open-mounthed smile

คิดถึงเสมอจ้า..ไม่ลืมกันนะจ๊ะ big smile

#5 By P Pu on 2009-07-02 09:30

วัสดีครับ มาเม้นให้ผมมั่งนะครับ
http://siammusicz.exteen.com
http://siamblog.blogbyday.net/
มะม่วงภาษาอังกฤษว่า

#2 By (125.26.185.91) on 2008-08-25 17:36

#1 By มะม่วง (125.26.185.91) on 2008-08-25 17:35